Giáo sư Leslie Valiant – “Cha đẻ” lý thuyết học máy đến Việt Nam

Theo lời mời của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VinBigdata), giáo sư Leslie Valiant – người khai sinh ra lý thuyết học máy đã đến Việt Nam và có bài giảng mang tên “Lý thuyết học máy cần thêm điều gì?”

Sáng ngày 13/01/2020, trong khuôn khổ Hội thảo về khoa học máy tính, học máy và trí tuệ nhân tạo được tổ chức bởi Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn VinBDI, Giáo sư Đại học Harvard, Leslie Valiant – người khai sinh ra lý thuyết Machine Learning (Học máy) đã có bài thuyết trình đặc biệt, cùng hàng trăm nhà khoa học, giảng viên và các nhà nghiên cứu trẻ đi tìm lời giải cho câu hỏi “Lý thuyết học máy cần thêm điều gì?”.

Sau bài thuyết trình, Giáo sư Leslie Valiant cũng đã tham gia cuộc tọa đàm mở, được dẫn dắt bởi Giáo sư Vũ Hà Văn (Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VinBDI), cùng với sự góp mặt của Giáo sư Dương Nguyên Vũ (Giám đốc Viện Nghiên cứu quản lý không lưu của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore) và Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu VinAI). Tại tọa đàm, các giáo sư đã cùng thảo  luận về một số nghiên cứu đột phá thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, học máy, trí tuệ nhân tạo, cũng như tác động, triển vọng ứng dụng của chúng tại những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Về điều kiện của Việt Nam trong việc phát triển các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng công nghệ thông tin và toán học như trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn, Giáo sư Leslie Valiant và Giáo sư Dưỡng Nguyên Vũ, Giáo sư Bùi Hải Hưng đều nhận định: với một lượng lớn nhân tài cùng kho dữ liệu nghiên cứu giàu có, Việt Nam là một quốc gia có nền toán học phát triển và có tiềm năng lớn, luôn ở thế chủ động, sẵn sàng tạo ra những đột phá ở lĩnh vực này.

Giao su Leslie Valiant - “Cha de” ly thuyet hoc may den Viet Nam hinh anh 2
Các giáo sư tham gia thảo luận tại tọa đàm mở

Đại diện Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBDI cho biết việc mời các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến Việt Nam giảng bài, thuyết trình là một nội dung trong chương trình thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là ở những lĩnh vực công nghệ mới tại Việt Nam, nhằm tạo ra cơ hội mở rộng quan hệ trao đổi, hợp tác, triển khai dự án nghiên cứu… cho các nhà khoa học trong nước. Không những thế, thông qua các hội thảo thường niên, VinBDI hy vọng sẽ góp phần truyền cảm hứng, định hướng tầm nhìn, và thúc đẩy cộng đồng nghiên cứu khoa học của Việt Nam tiến hành các dự án nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với bước phát triển của lĩnh vực công nghệ cao trên thế giới. Chính bởi ý nghĩa tích cực đó, hàng năm VinBDI sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo khoa học và mời một số nhà khoa học hàng đầu thế giới ở các lĩnh vực khác nhau đến Việt Nam làm việc.

Về định hướng nghiên cứu thời gian tới, đại diện VINBDI chia sẻ: bên cạnh đầu tư lâu dài cho việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ cho nghiên cứu khoa học, các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản dài hạn… trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, lấy khoa học công nghệ làm yếu tố cạnh tranh, Viện sẽ đồng thời triển khai những nghiên cứu ngắn hạn mang tính ứng dụng phục vụ cộng đồng, tạo ra những sản phẩm công nghệ có thể sử dụng được ngay.

Sinh năm 1949 tại Hungary, Giáo sư Leslie Valiant được coi là một trong những người khai sinh ra lý thuyết học máy, góp phần tạo dựng nền tảng cho các ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện nay. Giáo sư Leslie Valiant  hiện đang làm việc tại Đại học Harvard (Mỹ), là thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (London) và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ). Ông là chủ nhân giải thưởng Turing (A. M. Turing Award), giải thưởng tương tự Nobel trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Leslie Valiant cũng từng nhận nhiều giải thưởng danh giá khác như: Giải thưởng Nevanlinna tại Đại hội các nhà Toán học quốc tế năm 1986, Giải thưởng Knuth năm 1997, Giải thưởng EATCS về Khoa học máy tính lý thuyết châu Âu năm 2008.

Theo Vietnam+

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan