Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn kí kết hợp tác với Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế

Tháng 8/2019, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – Tập đoàn Vingroup về nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2019-2024.

Trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, đồng thuận và phù hợp với quy định của pháp luật, tháng 8/2019, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã tổ chức ký hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin y tế tại Việt Nam, bao gồm những nội dung chính như sau:

1. Xây dựng các quy định về trao đổi dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh của người dân giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các tổ chức, cá nhân phục vụ cho việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế.

2. Thực hiện thí điểm việc thu thập dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phục vụ cho công tác nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, phù hợp với các quy định của Bộ Y tế.

3. Hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu phát triển về y tế điện tử.

Hợp tác giữa Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata là nhằm mục đích phát huy thế mạnh của mỗi bên, góp phần đưa công nghệ thông tin vào ứng dụng tại bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từ đó mang đến cho người dân Việt Nam một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – Tập đoàn Vingroup là Viện chuyên nghiên cứu các giải pháp liên quan đến Bigdata, trí tuệ nhân tạo, nơi hội tụ của nhiều chuyên gia giỏi trong lĩnh vực nghiên cứu như GS. Vũ Hà Văn,..Tuy mới được Tập đoàn Vingroup thành lập, với quỹ nghiên cứu 1.000 tỷ đồng, Viện sớm có giải thưởng nghiên cứu và đưa ứng dụng vào triển khai trong thực tiễn như Viện Big Data đứng thứ 5 cuộc thi phần mềm chuẩn đoán X quang do Hiệp hội Tin học hình ảnh y tế Hoa Kỳ (SIIM) tổ chức (nhóm nghiên cứu của Viện đang nằm trong 5 vị trí dẫn đầu trên tổng số hơn 1000 đội dự thi từ khắp nơi trên thế giới).

Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế trong thời gian qua đã giúp Bộ trưởng Bộ Y tế đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin y tế, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cuộc cách mạng với xu hướng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thuộc về 3 lĩnh vực khoa học là vật lý (công nghệ in 3D), công nghệ số (internet kết nối vạn vật – IoT, dữ liệu lớn – BigData, trí tuệ nhân tạo – AI, chuỗi khối – Blockchain) và sinh học (công nghệ gen và công nghệ tế bào), cả 3 lĩnh vực này có giao thoa với nhau lấy công nghệ số làm nền tảng. Ứng dụng CNTT bệnh viện được coi trọng, trong đó lần đầu tiên, Bộ Y tế đã đưa ra tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo Thông tư số 54/2017/TT-BYT, theo đó bệnh viện đạt mức 6 thì được coi là bệnh viện thông minh; và quyết tâm triển khai bệnh án điện tử ở tất cả các bệnh viện theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT. Dữ liệu lớn y tế và trí tuệ nhân tạo được quan tâm hàng đầu trong triển khai ứng dụng CNTT tại bệnh viện.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan